DRL Group nói gì về lừa đảo bất động sản?
DRL GROUP - CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ DRL GROUP

Tin tức

12 07-2023

DRL GROUP NÓI GÌ VỀ LỪA ĐẢO BẤT ĐỘNG SẢN?

DRL Group nói gì về lừa đảo bất động sản?

DRL GROUP NÓI GÌ VỀ LỪA ĐẢO BẤT ĐỘNG SẢN?

Những năm gần đây, thị trường bất động sản có nhiều biến động bất thường. Tuy nhiên, đây luôn là một hình thức đầu tư nhận được nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng khi sức hút từ nhà đất chưa bao giờ hết hấp dẫn. Trước nhu cầu đấy đã không ít chiêu trò lừa đảo vẫn thường xuyên diễn ra trên thị trường.

Từ kinh nghiệm thực tiễn của một doanh nghiệp chuyên hoạt động trong lĩnh vực đầu tư và kinh doanh bất động sản, DRL Group sẽ chia sẻ với bạn đọc những góc độ cần nhìn nhận về lừa đảo bất động sản trong nền kinh tế hiện nay. Mời bạn đọc theo dõi bài viết “DRL Group nói gì về lừa đảo bất động sản?” dưới đây!

1. Sự thu hút của đầu tư bất động sản

Thị trường có cung ắt có cầu, nhu cầu càng lớn các hình thức bất động sản ngày càng phát triển đa dạng để đáp ứng. Theo báo cáo chiến lược tài chính được quỹ Đầu tư Dragon Capital công bố: Hiện nay, các kênh đầu tư phổ biến tại thị trường Việt Nam bao gồm bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu, Vàng, USD và tiền gửi ngân hàng.

Sự thu hút của đầu tư bất động sản

Trong đó bất động sản luôn nằm trong top những kênh đầu tư được đánh giá cao trên thị trường với tỷ suất sinh lời cao; số liệu được thống kê trong 5 năm trở lại đây cho thấy loại hình này sinh lời dao động từ 12,1 - 19,2%/năm. Các loại hình đầu tư như trái phiếu, Vàng, USD dễ bị ảnh hưởng bởi tình hình kinh tế của thế giới, nhiều tiềm ẩn rủi ro. Giữa bối cảnh đó, đông đảo các nhà đầu tư sẽ có nhu cầu tìm kiếm một kênh trú ẩn an toàn cho dòng tiền, tránh rủi ro và lạm phát.

2. Tại sao lại xuất hiện lừa đảo bất động sản?

Chính vì tâm lý ăn chắc mặc bền in sâu trong tiềm thức của người dân Việt Nam nên nhà đất có lẽ là loại hình đầu tư được ưa chuộng hiện nay. Nhất là trong bối cảnh thị trường trầm lắng bởi tác động chung của tình hình kinh tế. Ngay cả khi thời điểm dịch bệnh diễn ra, nhiều khu vực đất nền vẫn được nhà đầu tư "săn lùng" sẵn sàng rót vốn. Có thể nói kênh đầu tư bất động sản đang dần định hình giá trị “thật” trở thành kênh đầu tư tiềm năng hơn các loại hình đầu tư khác trên thị trường.

Tại sao lại xuất hiện lừa đảo bất động sản?

Trước nhu cầu cao và những giá trị to lớn mà đầu tư bất động sản mang lại, các đối tượng xấu cũng sẽ lợi dụng xu hướng và tính khách quan của thị trường để thực hiện các hành vi lừa đảo nhằm trục lợi.

3. Hình thức lừa đảo bất động sản phổ biến

Lừa đảo bất động sản đã không còn là cụm từ quá xa lạ. Dưới đây là một số hình thức lừa đảo mua bán nhà đất phổ biến trên thị trường, bạn đọc có thể tham khảo và nhận biết những trường hợp liên quan.

3.1 Lừa đảo mua bán nhà đất qua vi bằng được Thừa phát lại cấp

Thừa phát lại là đơn vị có đủ tiêu chuẩn được Nhà nước bổ nhiệm để thực hiện tống đạt, lập vi bằng, xác minh điều kiện tổ chức và thi hành án dân sự. Không có quyền thực hiện việc công chứng, chứng thực quyền sử dụng bất động sản.

Vi bằng là văn bản được lập theo yêu cầu của các chủ thể như cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định pháp luật. Vi bằng ghi nhận lại sự việc, hành vi có thật đã xảy ra do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến; không có giá trị thay thế văn bản công chứng, chuyển nhượng, chứng thực, văn bản hành chính khác.

Lừa đảo mua bán nhà đất qua vi bằng được Thừa phát lại cấp

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân về hình thức lập vi bằng; một số đối tượng đã rao bán những mảnh đất phân lô trái phép hoặc không đủ pháp lý với những lời cam kết đất này đã có vi bằng do cơ quan Thừa phát lại cấp. Thông thường những mảnh đất này sẽ không đủ điều kiện để tách thửa phân lô hoặc nhà đất thuộc chủ sở hữu khác đang đợi chứng nhận của cơ quan chức năng. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc không thể làm hợp đồng công chứng hay sang tên đổi chủ hợp pháp cho bất động sản. Khi người mua tin vào những quảng cáo hấp dẫn “Nhà đất đã có vi bằng do Thừa phát lại cấp”; các giao dịch, mua bán được ghi nhận và lập vi bằng trực tiếp tại Thừa phát lại.

Tuy nhiên trên thực tế vi bằng của Thừa phát lại chỉ có hiệu lực trong việc ghi nhận giao dịch, hành vi giữa các chủ thể. Trong các mối quan hệ pháp lý khác, vi bằng hoàn toàn không đại diện pháp lý, không có giá trị thay thế hợp đồng chứng minh quyền chuyển nhượng hay chứng nhận quyền sử dụng đất. Điều này có thể mang đến hiểu nhầm và rủi ro khiến người mua có khả năng mất trắng khi tin vào bất động sản có vi bằng nhờ Thừa phát lại cấp.

3.2 Chiếm dụng tiền đặt cọc

Trước nhu cầu tìm kiếm các mảnh đất tiềm năng để đầu tư, đã không ít các dự án ma được vẽ ra trên giấy nhằm lôi kéo hàng trăm nghìn người bỏ tiền vào các dự án không có thật. Đối tượng thường cho môi giới liên hệ khách hàng đến địa điểm xem những mảnh đất đã quy hoạch cho công trình hoặc chưa được phê duyệt. Cũng có thể các dự án chỉ là bản vẽ phân lô, tiện ích cảnh quan bắt mắt nằm trên giấy, được giới thiệu là sở hữu vị trí tốt với giá trị thấp hơn hẳn thị trường khiến nhiều người mong muốn nắm bắt cơ hội sở hữu.

Các đối tượng này thường sẽ dàn cảnh người người nhà nhà chen nhau mua bán ký kết hợp đồng. Các giai đoạn của giao dịch đều được đẩy nhanh tiến độ, diễn ra vội vã tạo độ hot cho dự án. Vì vậy đã nhiều người bị mất trắng khoản tiền đặt cọc dù chưa nhìn thấy sản phẩm mà mình đầu tư.

3.3 Một tài sản nhà đất nhưng bán cho nhiều người

Một lô đất nhưng lại bán cho nhiều người là hình thức lừa đảo rất phổ biến. Các đối tượng sẽ sử dụng bất động sản nhà đất đang trong quá trình đợi giải quyết, làm thủ tục chuyển đổi, chứng nhận hay đền bù… để thực hiện giao dịch.

Vì sản phẩm chưa có thủ tục hợp pháp nên các giao dịch mua bán không thể qua giấy tờ công chứng. Các đối tượng xấu sẽ thực hiện các giao dịch qua giấy tờ viết tay. Khi người mua không chú ý, các đối tượng này thu hút và tạo dựng niềm tin bằng cách rao bán, đăng tin nhà đất với giá rẻ hơn so với thị trường; cam kết đầy đủ giấy tờ thủ tục xác thực với lời mời gọi hấp dẫn. Sau đấy các đối tượng sẵn sàng viết giấy bán cho nhiều khách hàng khác nhau để chiếm đoạt tiền.

3.4 Mua bán nhà đất bằng giấy tờ giả

Hành vi lừa đảo này có thể nhằm vào cả 2 đối tượng là người mua và người bán.

Trường hợp đối với người bán, các đối tượng này sẽ giả dạng là người có nhu cầu tìm mua nhà đất cần lấy sổ để xác nhận thông tin. Trong quá trình giao dịch, các đối tượng sẽ thực hiện đánh cắp hoặc tráo đổi giấy tờ bằng sổ giả.

Đối với người mua, đối tượng có thể là chính chủ bất động sản hoặc chỉ là người được ủy quyền. Đối tượng sẽ tiến hành tạo ra nhiều bản hồ sơ giấy tờ giả để bán nhà đất cho nhiều người cùng lúc.

3.5 Mạo danh chủ đầu tư uy tín lừa bán đất

Việc lợi dụng tên tuổi, uy tín các thương hiệu doanh nghiệp lớn để có được lòng tin của khách hàng không còn là việc gì xa lạ trong thị trường bất động sản.

Các đối tượng xấu sẽ sử dụng trái phép hình ảnh, tài liệu, các hình thức thương mại của chủ dự án. Thậm chí đối tượng thông báo thay mặt doanh nghiệp hay chủ dự án nhận tiền cọc, thực hiện các giao dịch với giá thấp hơn giá thực của sản phẩm. Từ đó giăng bẫy người mua nhẹ dạ cả tin.

4. DRL Group nói gì về lừa đảo bất động sản?

Điểm chung của các hình thức lừa đảo bất động sản là thiếu sự rõ ràng, tính minh bạch trong pháp lý, giấy tờ xác thực của sản phẩm. Các đối tượng xấu sẽ lợi dụng sự thiếu hiểu biết, chủ quan của người đầu tư cùng các biến động của thị trường để tạo ra những mánh khóe nhằm trục lợi bất hợp pháp.

DRL Group nói gì về lừa đảo bất động sản?

Trước thực trạng không mấy khả quan khi có nhiều hình thức lừa đảo diễn ra, những nhà đầu tư khôn khéo có xu hướng lựa chọn các sản phẩm pháp lý rõ ràng, đảm bảo tính thanh khoản, được hỗ trợ chính sách tốt với mong muốn sinh lời bền vững.

Khi thị trường bất động sản trầm lắng với những dự án không mang lại nhiều giá trị thực, DRL Group mong muốn doanh nghiệp sẽ trở thành nơi khách hàng có thể đặt trọn niềm tin khi lựa chọn đầu tư vào các sản phẩm bất động sản “sạch”.

5. Yếu tố nào khiến khách hàng an tâm về DRL Group?

5.1 Cam kết bất động sản chính chủ, sản phẩm được phân phối độc quyền

Trước những thách thức của nền kinh tế và thị trường bất động sản nói chung, DRL Group cam kết với sứ mệnh mang đến hàng loạt các dự án chất lượng, giá trị thực; cung cấp ra thị trường những vùng đất tiềm năng; đảm bảo pháp lý và tính minh bạch.

DRL Group sở hữu và là đơn vị phân phối độc quyền các sản phẩm chủ lực thuộc khu vực đô thị vùng ven. Với các thế mạnh có sẵn, doanh nghiệp sẽ là cầu nối giúp các nhà đầu tư, quý khách hàng dễ dàng tiếp cận, tìm kiếm cơ hội đầu tư trên thị trường. Vì vậy khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn đầu tư dự án tại DRL Group.

5.2 Tính thực tiễn cho sản phẩm “sạch”, mang đến giá trị “thật”

DRL Group phát triển các vùng đất tiềm năng tại Đồng Nai, sở hữu lợi thế gần các thành phố lớn như TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu; tiềm năng về cơ sở hạ tầng giao thông phát triển mạnh mẽ. Trong đó, các sản phẩm chủ lực tại các đô thị vùng ven thành phố Hồ Chí Minh có khí hậu trong lành; hội tụ đủ thuận lợi về vị trí địa lý; tiềm năng phát triển cộng đồng và các tiện ích phục vụ an sinh xã hội; trở thành điểm đến hàng đầu trong khu vực khi lựa chọn an cư hay đầu tư.

5.3 Đề cao pháp lý, tính minh bạch của sản phẩm

Hiểu rằng, uy tín của chủ đầu tư hoặc đơn vị phân phối là một trong những tiêu chí cần cân nhắc hàng đầu trước khi khách hàng quyết định “xuống tiền”. Chủ đầu tư uy tín sẽ đảm bảo chất lượng đã cam kết, giúp khách hàng giảm thiểu rủi ro khi đầu tư bất động sản.

DRL Group đảm bảo về tính pháp lý của dự án đối với người mua, cung cấp đầy đủ các thông tin, văn bản xác thực về dự án khi khách hàng yêu cầu. Uy tín của doanh nghiệp được phản ánh trực tiếp thông qua các thủ tục giấy tờ hợp pháp, chứng nhận sử dụng đất riêng từng nền; các dự án đảm bảo đúng quy định pháp luật khi đã bàn giao đến tay khách hàng. 

DRL Group cam kết minh bạch trong hệ thống pháp lý, giấy tờ chính chủ; Với mỗi sản phẩm khách hàng lựa chọn tại DRL Group sẽ có đầy đủ hợp đồng cam kết chuyển nhượng, sổ hồng từng nền được công chứng hợp pháp. Tại DRL Group, thượng tôn pháp luật luôn là điều ưu tiên và chỉ đưa ra các giao dịch thực sự phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

5.4 Hoàn thiện chất lượng dịch vụ mà khách hàng trải nghiệm 

Trong thời điểm cạnh tranh do tính đa dạng của thị trường, chất lượng dịch vụ mà khách hàng trải nghiệm luôn là thước đo quan trọng được lưu tâm hàng đầu tại DRL Group. Điều này giúp doanh nghiệp nâng cao giá trị thương hiệu và đảm bảo vị thế cạnh tranh của các dự án trên thị trường.

Hoàn thiện chất lượng dịch vụ mà khách hàng trải nghiệm 

Hướng đến hoàn thiện một hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ có khả năng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng; Tại DRL Group, trải nghiệm chất lượng dịch vụ khách hàng là thành quả của những bước đi vững chắc cùng những mục tiêu, kế hoạch cụ thể:

·    Tư vấn chuyên nghiệp: Nhân sự được trang bị đầy đủ kiến thức về sản phẩm và dự án để tư vấn khách hàng một cách chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.

·    Hỗ trợ khách hàng nhanh chóng: Luôn đảm bảo việc giải quyết thắc mắc và phản hồi từ khách hàng được thực hiện nhanh chóng, chính xác trong thời gian ngắn nhất. Tạo ra trải nghiệm tích cực, đáng nhớ cho khách hàng sau mỗi lần sử dụng dịch vụ cả trước và sau quá trình hoàn thành giao dịch. Điều này giúp DRL Group đánh giá nhu cầu của khách hàng và cung cấp sự hỗ trợ tốt nhất có thể.

·    Hệ thống cơ sở vật chất hiện đại: Giúp khách hàng cảm thấy thoải mái, an tâm, tiện nghi và hài lòng khi làm việc và trao đổi trực tiếp.

DRL Group áp dụng nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn với hình thức thanh toán linh hoạt nhiều đợt. Đặc biệt, các khách hàng đã có giao dịch tại DRL Group sẽ được tham gia bốc thăm trúng thưởng với các phần quà như: Xe máy SH 150i, IPhone 14 Pro Max, Smart TV, Vàng SJC, …

Khách hàng sẽ không phải bận tâm đến các yếu tố xác thực của dự án khi DRL Group cam kết rằng yếu tố pháp lý và chất lượng dịch vụ được đặt lên hàng đầu. Đảm bảo rằng mọi giao dịch và trải nghiệm tại DRL Group được thực hiện một cách chính xác và đáng tin cậy.

DRL Group cam kết đưa đến sản phẩm “sạch”, giá trị thật, hứa hẹn sẽ làm “bùng nổ” thị trường bất động sản; Doanh nghiệp sẽ là lựa chọn lý tưởng cho bất kể ai đang kiếm tìm một cơ hội đầu tư an toàn hay chốn đi về hoàn hảo, chất lượng bền vững theo thời gian.

Trên đây là những nhận định của DRL Group về lừa đảo bất động sản trên thị trường. Tìm hiểu thêm thông tin về DRL Group tại: https://drlgroup.vn/blogs/all.