[DRL News] Biến số nào thúc đẩy thị trường bất động sản "thăng hoa" trong năm 2024?
DRL GROUP - CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ DRL GROUP

Tin tức

23 04-2024

[DRL NEWS] BIẾN SỐ NÀO THÚC ĐẨY THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN "THĂNG HOA" TRONG NĂM 2024?

Biến số thúc đẩy thị trường bất động sản 2024

[DRL NEWS] BIẾN SỐ NÀO THÚC ĐẨY THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN "THĂNG HOA" TRONG NĂM 2024?

Thị trường bất động sản của Việt Nam trong năm 2024 có thể chứng kiến ​​những thay đổi tích cực nhờ vào sự phát triển kinh tế, đầu tư nước ngoài, cải cách chính sách và sự thay đổi trong ưu tiên của người tiêu dùng. 

Tại hội nghị VRES (Vietnam Real Estate Summit) được tổ chức vào cuối năm 2023, dự báo cho thấy thị trường bất động sản có thể chuyển đổi trong khoảng từ Quý 2 đến Quý 4 năm 2024. Các biến động trong thị trường bất động sản trong quý đầu tiên của năm 2024 đều chỉ ra sự gần kề của điểm đảo chiều này. Các yếu tố thúc đẩy tăng trưởng trong thị trường bất động sản đang trở nên rõ ràng hơn từng ngày. Các biến số này cho thấy tín hiệu tích cực thúc đẩy thị trường bất động sản thăng hoa trong năm 2024.

Các Chỉ Số Kinh Tế

Thị trường bất động sản năm 2024 đang nhận được động lực tăng trưởng từ SỰ CHUYỂN BIẾN TÍCH CỰC CỦA NỀN KINH TẾ VĨ MÔ. Trên thực tế, cả kinh tế, tiêu dùng và du lịch đều đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ ở đầu năm. Tăng trưởng GDP đã đạt 5,7% trong quý 1/2024, một con số ấn tượng so với tỷ lệ 5,1% trong cả năm 2023. Tổng doanh số bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng trong quý 1/2024 cũng đã tăng lên đến 1.538 tỷ đồng, vượt cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Điều đặc biệt, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam cũng đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay với 4,6 triệu người. 

Những con số này đều là minh chứng cho sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế và sẽ góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy thị trường bất động sản Việt Nam.

Biến số thúc đẩy thị trường bất động sản

Nguồn Vốn Bất Động Sản

Thị trường bất động sản năm 2024 cũng đang nhận được động lực tăng trưởng từ NGUỒN VỐN BẤT ĐỘNG SẢN. Một số ngân hàng đã điều chỉnh lãi suất cho vay theo hướng giảm, góp phần vào sự tái khởi động của tăng trưởng tín dụng sau hai tháng đầu năm có xu hướng âm. Việc tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng dễ dàng hơn cho các doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư và người mua nhà, tạo điều kiện thuận lợi cho nguồn tiền tiếp tục đổ vào thị trường bất động sản.

Phát biểu tại hội nghị VRES, ông Quốc Anh cũng nhấn mạnh rằng trong năm 2024, dòng tiền từ nước ngoài sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thị trường bất động sản. Trong năm 2023, lượng FDI và kiều hối đổ vào Việt Nam lần lượt đạt 36,6 tỷ USD và 14 tỷ USD. Dự báo cho năm 2024, ​​lượng FDI và kiều hối này sẽ tăng cao hơn so với năm 2023. 

Ngoài ra, các chính sách mới sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn để thu hút nguồn vốn từ nước ngoài vào Việt Nam. Cụ thể, theo Điều 44 của Luật Đất đai 2024, người gốc Việt Nam ở nước ngoài được phép chuyển nhượng bất động sản (trước đó chỉ được phép giao quản lý nhà không sử dụng). Điều 80 của Luật nhà ở 2023 cũng mở cửa cho sự tham gia của vốn nước ngoài và tổ chức nước ngoài trong việc phát triển nhà ở xã hội.

Nền tảng Chính Sách

Về NỀN TẢNG CHÍNH SÁCH, các bộ luật mới dự kiến ​​sẽ tạo ra hành lang pháp lý tác động tích cực đối với thị trường bất động sản. Các luật đất đai, luật kinh doanh bất động sản, luật nhà ở và luật về các tổ chức tín dụng đã được thông qua và dự kiến sẽ có hiệu lực trong năm 2024 và 2025. Theo báo cáo từ Batdongsan.com.vn với 500 môi giới trong quý 1/2024, cả chủ đầu tư, các sàn giao dịch bất động sản, môi giới và người tiêu dùng đều dự đoán rằng thị trường sẽ có diễn biến tích cực hơn trong tương lai; với tỉ lệ lần lượt là 58%, 54% và 65%.

Đầu tư công

ĐẦU TƯ CÔNG đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thị trường bất động sản trong thời gian tới. Đặc biệt là với các dự án hạ tầng trọng điểm trong năm 2024. Tốc độ giải ngân đầu tư công trong năm 2023 đã đạt kết quả tích cực, khiến ngành này ghi nhận vốn đầu tư công giải ngân lên đến 568.136 tỷ đồng vào ngày 31/12/2023, tương đương với 85,7% kế hoạch. Mục tiêu của năm 2024 là đạt 657 nghìn tỷ đồng, ước tính đạt 95%. 

Trong số các dự án hạ tầng lớn được triển khai trong năm 2024, có thể kể đến như đường cao tốc Chợ Mới – Bắc Kạn (Bắc Kạn), đường cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc (Lâm Đồng), và đường cao tốc Dầu Giây – Tân Phú (Đồng Nai). Đồng thời, các tuyến metro như Bến Thành – Suối Tiên (TP.HCM), Nhổn – ga Hà Nội (Hà Nội); cùng với các dự án khác như đường cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt (Nghệ An), và đường cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo (Ninh Thuận – Bình Thuận) cũng dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2024. Tất cả những dự án này sẽ góp phần làm tăng trưởng thị trường bất động sản trong năm 2024.

Trong số các yếu tố tạo động lực, đóng vai trò quyết định tăng trưởng của bất động sản năm 2024 và những năm tiếp theo thì hạ tầng giao thông được kỳ vọng sẽ góp phần tạo sự bứt phá mạnh mẽ thúc đẩy thị trường bất động sản thăng hoa trong năm 2024.

Nguồn: thanhnienviet.vn