[DRL News] Đồng Nai chi gần 6.000 tỉ đồng phục vụ các dự án trọng điểm năm 2024
DRL GROUP - CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ DRL GROUP

Tin tức

20 06-2024

[DRL NEWS] ĐỒNG NAI CHI GẦN 6.000 TỈ ĐỒNG PHỤC VỤ CÁC DỰ ÁN TRỌNG ĐIỂM NĂM 2024

Đồng Nai chi gần 6000 tỉ phục vụ các dự án trọng điểm

[DRL NEWS] ĐỒNG NAI CHI GẦN 6.000 TỈ ĐỒNG PHỤC VỤ CÁC DỰ ÁN TRỌNG ĐIỂM NĂM 2024 

Tỉnh Đồng Nai chi gần 6.000 tỉ đồng cho các dự án trọng điểm trong năm 2024. Theo thông tin UBND tỉnh cho biết, sẽ bổ sung khoảng 4.900 tỉ đồng từ ngân sách cho các công trình và dự án trọng điểm trong năm 2024. Cùng với 1.000 tỉ đồng đã được phân bổ trước đó, tổng vốn đầu tư cho các dự án trọng điểm trong năm nay đạt gần 6.000 tỉ đồng, tăng khoảng 25% so với năm 2023.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 29 dự án trọng điểm, với 22 dự án sử dụng vốn ngân sách và số còn lại dùng vốn ngoài ngân sách. Phần lớn các dự án trọng điểm này liên quan đến hạ tầng giao thông. Nổi bật trong số đó là các dự án lớn như: Dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu; đường ven sông Đồng Nai và đường trục trung tâm thành phố Biên Hòa.

Đến cuối tháng 1/2024, hơn 3.300 tỉ đồng đã được giải ngân trong tổng vốn hơn 4.500 tỉ đồng được phân bổ cho các dự án và công trình trọng điểm; đạt tỉ lệ giải ngân trên 74% kế hoạch đặt ra.

Tính đến tháng 1/2024, tỉ lệ giải ngân nguồn vốn đã tăng gần 47% so với tháng 11/2023, nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình của tỉnh, vốn đã đạt gần 82%.

Mặt khác, việc triển khai các dự án trọng điểm tại Đồng Nai đang gặp nhiều trở ngại và chậm trễ. Nguyên nhân chính là do các vấn đề trong giải phóng mặt bằng và thiếu đất tái định cư, điều này dẫn đến việc giải ngân vốn đầu tư công không đạt mục tiêu đề ra.

Nhằm tăng tốc độ triển khai các dự án trọng điểm, đặc biệt là cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai đã lập Tổ công tác. Các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy được phân công trách nhiệm theo dõi và thúc đẩy tiến độ từng công trình.

Ngoài ra, UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các đơn vị có thẩm quyền chú trọng việc triển khai dự án trọng điểm và giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị quan trọng.

Lãnh đạo các đơn vị phải giám sát và thúc đẩy tiến độ giải ngân theo tuần, tháng, quý, và năm; Đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng cơ bản.

Cùng với đó, các cơ quan thẩm định cần nỗ lực tối đa để rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ; giữ vững kỷ luật và kỷ cương trong đầu tư công; nghiêm khắc xử lý những vi phạm gây chậm trễ tiến độ phân bổ và giải ngân vốn; quyết tâm ngăn chặn tình trạng đầu tư dàn trải, hiệu quả thấp, chống tiêu cực, tham nhũng và lợi ích nhóm trong quá trình đầu tư công.

Các địa phương và đơn vị cần tập trung vào công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư; đồng thời nâng cao tính chuyên nghiệp cho đội ngũ thực hiện nhiệm vụ này.

UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu các Ban Quản lý dự án cần điều chỉnh lịch trình thi công dựa trên tiến độ giải phóng mặt bằng của từng địa phương, đồng thời tập trung nguồn lực vào việc xây dựng khu tái định cư để sẵn sàng di dời dân khi triển khai dự án. Cơ quan nắm quyền hạn cần quản lý chặt chẽ đất đai và quá trình xây dựng để tối ưu hóa quá trình bồi thường và hỗ trợ.

Nguồn: vneconomy.vn