[DRL News] Bất động sản khu vực Đông Sài Gòn kỳ vọng sức bật từ dự án Vành đai 3
DRL GROUP - CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ DRL GROUP

Tin tức

15 07-2023

[DRL NEWS] BẤT ĐỘNG SẢN KHU VỰC ĐÔNG SÀI GÒN KỲ VỌNG SỨC BẬT TỪ DỰ ÁN VÀNH ĐAI 3

[DRL News] Bất động sản khu vực Đông Sài Gòn kỳ vọng sức bật từ dự án Vành đai 3

*Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa 

[DRL NEWS] BẤT ĐỘNG SẢN KHU VỰC ĐÔNG SÀI GÒN KỲ VỌNG SỨC BẬT TỪ DỰ ÁN VÀNH ĐAI 3

Dự án đường Vành đai 3 (TP.HCM) là tuyến đường được phê duyệt chủ trương từ năm 2011 và điều chỉnh năm 2013. Đến này đã được khởi công xây dựng vào tháng 6/2023. Đây là dự án có vai trò quan trọng, không chỉ với các tỉnh thành có tuyến đường đi qua mà còn cho toàn vùng phía Nam. Đặc biệt, thị trường bất động sản các khu vựng xung quanh dự án cũng được kỳ vọng sức bật, mang những tín hiệu tích cực.

1. Chính thức khởi công “siêu dự án” Vành đai 3 (TP.HCM) 

Ngày 18/06/2023, Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính cùng các ban lãnh đạo cấp cao thành phố TP.HCM đã tổ chức lễ khởi động dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 (TP.HCM).

Vành đai 3 (TP.HCM) là dự án trọng điểm của Quốc gia với tổng mức đầu tư lên đến 75.378 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương; dự kiến hoàn thành Giai đoạn 1 vào năm 2026.

Tổng chiều dài dự án Vành đai 3 (TP.HCM) khoảng 92 km (trong đó có 15,3 km đoạn đường Mỹ Phước - Tân Vạn đã hình thành và 76,34 km chiều dài xây mới). Dự án đi qua 4 địa phương bao gồm: TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An; được kỳ vọng sẽ thúc đẩy kinh tế vùng Đông Nam Bộ phát triển đột phá trong thời gian tới.

[DRL News] Bất động sản khu vực Đông Sài Gòn kỳ vọng sức bật từ dự án Vành đai 3

*Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Về thiết kế, đường Vành đai 3 (TP.HCM) thuộc đường vành đai (cao tốc đô thị) có phần đường cao tốc thiết kế với vận tốc tối đa 100 km/giờ, vận tốc khai thác 80 km/giờ; chiều rộng nền đường 19,75m, bố trí 4 làn xe cơ giới có dải phân cách cùng với hai làn hỗn hợp song hành hai bên.

Về tiến độ, tuyến đường được chia thành 8 dự án thành phần. Hiện dự án đã khởi công xây dựng đoạn thành phần qua địa bàn TP.HCM có chiều dài 47,51 km vào ngày 18/06/2023. Các địa phương còn lại lần lượt khởi công trên địa bàn:

·    Dự án đoạn qua địa phận tỉnh Bình Dương khởi công ngày 29/06/2023, chiều dài 26,06 km.

·    Dự án đoạn qua địa phận tỉnh Long An khởi công ngày 30/06/2023, chiều dài 6,84 km.

·    Riêng đoạn qua tỉnh Đồng Nai sẽ khởi công vào tháng 7/2023 với chiều dài 11,26 km.

2. Động lực phát triển kinh tế từ tuyến đường Vành đai 3 (TP.HCM)

Vành đai 3 (TP.HCM) là dự án trọng điểm Quốc gia có quy mô lớn cả về độ dài và nguồn vốn; tác động đặc biệt đến toàn khu vực miền Nam ở nhiều khía cạnh khác nhau.

Theo đại biểu Quốc hội, dự án Vành đai 3 (TP.HCM) đóng vai trò mở rộng không gian phát triển đô thị, giảm áp lực về hạ tầng giao thông cho các khu vực trung tâm. Đồng thời còn tạo nên một sự kết nối về không gian phát triển cho cả vùng. Dự án giao thông này được xác định sẽ là động lực mới cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tại các thành phố lớn như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương nơi tập trung đông dân cư, việc quy hoạch các tuyến đường cao tốc đô thị đóng vai trò quan trọng; góp phần giải quyết các vấn đề về hạ tầng giao thông, kết nối và thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

[DRL News] Bất động sản khu vực Đông Sài Gòn kỳ vọng sức bật từ dự án Vành đai 3

*Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Đến này tuyến đường Vành đai 3 (TP.HCM) đã được khởi công xây dựng không chỉ có vai trò quan trọng với các tỉnh thành đi qua mà còn cho toàn vùng, cụ thể:

·    Giúp giảm áp lực cho hệ thống giao thông hiện hữu; đặc biệt là các tuyến đường nội đô của thành phố vốn đang thường xuyên gặp phải tình trạng tắc nghẽn trên địa bàn.

·    Vành đai 3 (TP.HCM) hình thành mạng lưới giao thông huyết mạch tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đây sẽ là điều kiện quan trọng đối với giao thương, liên kết vùng lân cận, thu hút đầu tư trong và ngoài nước; từ đó tạo ra nhiều cơ hội tăng trưởng, phát triển kinh tế toàn diện.

·    Dự án đồng bộ giữa hệ thống giao thông với quy hoạch sử dụng đất của vùng; thúc đẩy sự hình thành các khu đô thị mới, thành phố vệ tinh, hoàn thiện kết cấu hạ tầng cũng như thúc đẩy các công trình phục vụ an sinh xã hội. Từ đó, kéo dân cư từ trung tâm đô thị TP.HCM ra bên ngoài, góp phần giãn dân ở khu vực nội đô.

·    Tuyến đường rút ngắn đáng kể thời gian di chuyển giữa TP.HCM với các địa phương như: Đồng Nai, Bình Dương, Long An. Giao thương từ vùng Tây Nam Bộ ra các tỉnh Tây Nguyên, Nam Bộ và các tỉnh phía Bắc cũng thuận lợi, nhanh chóng hơn. Thời gian đi từ Bà Rịa - Vũng Tàu, Mộc Bài (Tây Ninh), Bình Dương về Đồng bằng sông Cửu Long cũng được rút ngắn.

·    Các vùng, khu công nghiệp đang hiện diện phía Nam được kết nối, mở ra các cơ hội phát triển cũng như khả năng hợp tác trong đầu tư. Đồng thời, hệ thống công nghiệp trong khu vực theo đó cũng được điều chỉnh, sắp xếp lại.

[DRL News] Bất động sản khu vực Đông Sài Gòn kỳ vọng sức bật từ dự án Vành đai 3

Thực tế, tại thời điểm này, các thành phố và địa phương mà Vành đai 3 (TP.HCM) đi qua đã có sự hiện diện của hàng loạt trụ sở cơ quan hành chính, khu công nghệ cao, trường Đại học, Viện nghiên cứu, Trung tâm thương mại cùng không ít dự án khu đô thị lớn. Sắp tới, khi dự án Vành đai 3 (TP.HCM) hoàn thành sẽ trở thành trục kết nối liên vùng quan trọng; tạo ra một hành lang kết nối logistic với các hệ thống kho bãi, cảng cạn và cảng biển cho các tỉnh thành dự án đi qua. Nhờ đó, toàn bộ khu vực 4 tỉnh thành sẽ có thêm cơ hội để bứt phá trong thu hút đầu tư, thay đổi diện mạo đô thị và chất lượng sống cho cư dân.

3. Đường Vành đai 3 (TP.HCM) trở thành nhân tố bứt phá cho thị trường “bất động sản khu Đông TP.HCM”

Trong thời điểm hiện tại, hàng loạt các “tọa độ nóng” quanh đường Vành đai 3 (TP.HCM) đã và đang hình thành trên bản đồ thị trường bất động sản ngay khi dự án được khởi công xây dựng. Trong tương lai chắc chắn xuất hiện thêm nhiều tiện ích hạ tầng bởi khi Vành đai 3 (TP.HCM) hoàn thành sẽ tạo đà thúc đẩy sự kết nối liên vùng và các đô thị vệ tinh. Điều này tất yếu khiến cho những dự án bất động sản kế cận được hưởng lợi, mặt bằng giá thành bất động sản của khu vực tăng mạnh.

[DRL News] Bất động sản khu vực Đông Sài Gòn kỳ vọng sức bật từ dự án Vành đai 3

*Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

·    Tại TP.HCM, các vùng gồm: phía Đông, thành phố Thủ Đức, Quận 9 (cũ),… nơi dự án trực tiếp đi qua sẽ chiếm được vị trí rất thuận lợi. Nhận tín hiệu tích cực từ dự án đường Vành đai 3 (TP.HCM), làn sóng tìm kiếm các dự án tiềm năng quanh khu vực đã được kích hoạt trong giới đầu tư bất động sản. Đồng thời, đây cũng là vùng đô thị có quy hoạch khá đồng bộ, lại tập trung hiện hữu nhiều khu công nghiệp, công nghệ cao; hội tụ đông đảo nguồn lao động hoạt động đa lĩnh vực, ngành nghề,… Những yếu tố này là động lực thúc đẩy thị trường bất động sản ngày càng trở nên sôi động, đáp ứng đa dạng nhu cầu thuộc nhiều phân khúc khác nhau của khách hàng.

·    Tại các địa phương “khu Đông TP.HCM” có Vành đai 3 (TP.HCM) đi qua như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, rất nhiều dự án bất động sản cả cũ lẫn mới cũng đang nhận được tín hiệu tích cực. Trong số ấy, nhiều mối quan tâm lớn đang dồn về các dự án nhà đất. Không ít chuyên gia cùng đưa ra dự báo đường Vành đai 3 (TP.HCM) được hoàn thành, quỹ đất xung quanh được săn đón, giá đất sẽ tăng lên, thậm chí là tăng mạnh.

Có thể nói dự án đường Vành đai 3 (TP.HCM) vừa là cơ hội, vừa đặt ra thách thức cho công tác lãnh đạo; quản lý của các địa phương trước xu hướng phát triển cơ sở hạ tầng giao thông; đáp ứng nhu cầu quy hoạch đô thị và đảm bảo an sinh cho khu vực. 

Bên cạnh tuyến đường Vành đai 3 (TP.HCM) đang khởi công xây dựng, khu vực Đồng Nai cũng triển khai đầu tư, hoàn thiện hệ thống hạ tầng nhằm phát huy hết lợi thế từ các tuyến trục giao thông trên địa bàn.

Nguồn: Tổng hợp.