[DRL News] Thị trường bất động sản Quý 1 đón “sóng hồi“?
DRL GROUP - CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ DRL GROUP

Tin tức

19 04-2024

[DRL NEWS] THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN QUÝ 1 ĐÓN "SÓNG HỒI"?

Bất động sản Quý 1 đón “sóng hồi" ?

[DRL NEWS] THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN QUÝ 1 ĐÓN “SÓNG HỒI”? 

Trong Quý 1/2024, thị trường bất động sản đã chứng kiến nhiều chỉ số tích cực từ tâm lý của người mua đến mức độ thanh khoản của các giao dịch thực tế. 

Thị Trường Bất Động Sản Quý 1/2024 Đón “Sóng Hồi” Qua Những Chỉ Số Tích Cực

Vào đầu tháng 4/2024, Batdongsan.com.vn đã tổ chức sự kiện trực tuyến để công bố Báo cáo thị trường bất động sản Quý 1/2024. Sự kiện đã thu hút một lượng lớn khách mời tham dự, với các chuyên gia của Batdongsan.com.vn chia sẻ nhiều dữ liệu về diễn biến cung và cầu trên thị trường cho người mua.

Trong phần tổng quan về thị trường bất động sản Việt Nam, Batdongsan.com.vn đã cho biết rằng dấu hiệu phục hồi của thị trường bất động sản đang trở nên rõ ràng hơn; Điều này được phản ánh qua sự tăng mạnh của lượng người tìm kiếm nhà đất trong Quý 1/2024.

Cụ thể, trong 3 tháng đầu năm, lượt tìm mua nhà đất đã phục hồi và đạt mức 78 điểm, so với chỉ số 68 điểm trong cùng kỳ năm 2023. Xem xét trên từng phân khúc, nhu cầu mua căn hộ, nhà riêng/nhà phố đều tăng. Đặc biệt, trong quý vừa qua, phân khúc ĐẤT NỀN đã ghi nhận sự "bứt phá" tích cực nhất, với lượt tìm kiếm tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm 2023.

Ngoài ra, trong 3 tháng đầu năm, thị trường cũng đã chứng kiến sự xuất hiện của hơn 913 doanh nghiệp mới trong lĩnh vực bất động sản; cùng với hơn 323 doanh nghiệp địa ốc quay trở lại hoạt động. Số lượng doanh nghiệp trở lại thị trường đã tăng mạnh hơn so với cuối năm 2023. Nhiều doanh nghiệp bất động sản đã hoàn thiện quá trình tái cấu trúc, bắt đầu kế hoạch tuyển dụng nhân sự mới, và tăng ngân sách cho các hoạt động quảng bá và bán hàng.

Tâm Lý Người Mua Đảo Theo Chiều Hướng Tích Cực

Một điểm sáng rất đáng chú ý của thị trường bất động sản trong quý vừa qua là sự cải thiện tích cực trong tâm lý của người mua. Theo kết quả khảo sát từ 500 nhà môi giới, xoay quanh xu hướng mua nhà đất đầu năm nay; 63% người tham gia cho biết rằng thị trường đang ở giai đoạn có giá và chính sách bán hàng tốt nhất. Họ đã chọn tận dụng cơ hội này để đầu tư vào bất động sản. 65% người tham gia khảo sát đồng ý rằng thị trường bất động sản đã có sự hồi phục tích cực so với năm 2023; chỉ có khoảng 12% cho rằng thị trường vẫn còn khó khăn.

Một yếu tố quan trọng đã đóng vai trò trong việc hồi phục tích cực tâm lý của người mua là chính sách điều hành tiền tệ của Chính phủ. 35% trong số đối tượng được khảo sát đánh giá rằng chính sách tiền tệ của Chính phủ, đặc biệt là việc điều chỉnh lãi suất ngân hàng đang có tác động tích cực đến thị trường bất động sản.

So với giai đoạn 2022-2023, lãi suất vay mua nhà tại hầu hết các ngân hàng đã giảm và ổn định ở mức thấp hơn khoảng 10%. Một số gói lãi suất ưu đãi hấp dẫn chỉ còn từ 5-6%. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho người mua bất động sản, giúp họ có sự tự tin hơn trong việc sử dụng đòn bẩy tài chính để vay mua nhà đất.

Trong giai đoạn củng cố này, nếu có các biện pháp hiệu quả để tăng cường dòng tiền vào thị trường, thì hầu hết các phân khúc bất động sản sẽ phát triển mạnh mẽ và tiến vào giai đoạn phát triển ổn định vào khoảng đầu năm 2026.

Đất Nền Rã Băng

Dữ liệu lớn từ Batdongsan.com.vn cũng cho thấy thị trường đất nền đang bắt đầu "rã băng". Mức độ quan tâm đến đất nền trong 2 quý cuối năm 2023 chỉ đạt 44% so với giai đoạn sốt nóng vào năm 2021; Nhưng đến Quý 1/2024 đã tăng lên mức 48%. So với Quý 1/2023, lực cầu đất nền tại Quận 9, Quận 12, Thủ Đức, Hóc Môn tăng từ 13% đến 25%.

Đất nền đã thể hiện sức hấp dẫn của "kênh đầu tư vua" khi quay trở lại; và phân khúc đất nền dưới 2 tỷ đang thu hút sự quan tâm lớn nhất. Từ cuối năm 2023 đến đầu năm nay, thị trường đã chứng kiến sự xuất hiện ngày càng nhiều nhóm đầu tư "cá mập" săn đất nền với số lượng lớn. Khi nhu cầu trở nên rõ ràng hơn, giá cả cũng sẽ điều chỉnh tăng theo.

Nhiều nhà môi giới đã nhận thấy rằng sau giai đoạn khó khăn vừa qua, giá bất động sản đã trở lại mức hợp lý hơn. Cùng với đó, các chính sách kiểm soát từ Chính phủ cũng đã giúp thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và trở nên minh bạch hơn. Các dự án chào bán trong thời gian gần đây thường có giá cả hợp lý và được bảo đảm về pháp lý, giảm thiểu rủi ro cho người mua.

Ai Sẽ Được Hưởng Lợi Từ Sự Thay Đổi Về Luật Trong Lĩnh Vực Bất Động Sản?

Những sửa đổi trong Luật có thể kích thích sự tăng giá đất trong tương lai do tần suất cập nhật giá đất được nâng cao và mức độ chính xác được cải thiện. Với các quy định mới của Luật Đất đai 2024, như Điều 159 về việc bỏ khung giá đất và yêu cầu cập nhật bảng giá đất hàng năm; Chính phủ quy định việc xác định Bảng giá đất do UBND tỉnh thể hiện sự trao quyền và trách nhiệm địa phương hóa hơn, nhằm định giá đất chính xác hơn. Chương XI của Luật cũng loại bỏ phương pháp chiết trừ và quy định rõ ràng các điều kiện áp dụng cho 04 phương pháp định giá đất. Từ đó nâng cao tính chính xác trong định giá. Điều 138 của Luật Đất đai 2024 cũng bổ sung các điều kiện chi tiết để cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho đất không tranh chấp, tạo điều kiện cho thanh khoản và tăng giá trị cho sản phẩm đất nền.

Các chuyên gia cũng dự báo rằng chất lượng của các dự án bất động sản sẽ được cải thiện nhờ các quy định nghiêm ngặt hơn về quy chuẩn bàn giao, tiến độ, và nhiều khía cạnh khác.

Những Thách Thức Thị Trường Cần Đối Mặt Trong thời gian Tới

Ngoài những khía cạnh tích cực, thị trường bất động sản vẫn đối diện với nhiều thách thức cản trở sự phục hồi của thanh khoản. Một trong những yếu tố khiến người mua nhà cảm thấy "tiêu cực" và chưa mạnh dạn quay lại thị trường là vấn đề về giá. Hơn 40% người tham gia khảo sát cho biết họ cảm thấy giá nhà vẫn cao so với thu nhập hiện tại.

Sự khan hiếm về nguồn cung cùng với sự thay đổi trong các chính sách luật mới về bất động sản đã khiến nhiều người không dám thực hiện việc mua bán mà thay vào đó lựa chọn chờ đợi để biết thêm thông tin chi tiết hơn.

Nhà môi giới đánh giá rằng trong thị trường bất động sản năm 2024, nhà riêng, nhà phố và căn hộ sẽ tiếp tục là những loại hình có triển vọng phục hồi sớm nhất và không bị ảnh hưởng nhiều bởi tình trạng "rớt" thanh khoản. Đối với đất nền, khả năng phục hồi sớm hơn dự báo trước đã tăng mạnh so với dự đoán cuối năm trước. Tuy nhiên, biệt thự và bất động sản nghỉ dưỡng vẫn tiếp tục gặp khó khăn.

Ông Nguyễn Quốc Anh nhận định rằng, nếu thị trường tiếp tục duy trì xu hướng tích cực như hiện nay, có khả năng điểm "đảo chiều" và phục hồi sẽ đến sớm hơn dự kiến. Cụ thể, từ Quý 2/2024, dự kiến giao dịch bất động sản sẽ bắt đầu tăng trở lại, đánh dấu bước đầu cho thị trường phát triển mạnh mẽ hơn trong các giai đoạn tiếp theo.

Ba yếu tố thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường bất động sản là nguồn vốn, cơ sở chính sách, và tâm lý thị trường đều đang phục hồi tích cực. Bất động sản hiện đã sẵn sàng để chào đón một chu kỳ mới với nhiều triển vọng hơn trong những quý tiếp theo.

Nguồn: Tổng hợp