[DRL News] Pháp lý, sổ hồng minh bạch: Yếu tố đảm bảo thị trường bất động sản phát triển bền vững
DRL GROUP - CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ DRL GROUP

Tin tức

26 05-2023

[DRL NEWS] PHÁP LÝ, SỔ HỒNG MINH BẠCH: YẾU TỐ QUAN TRỌNG ĐẢM BẢO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Nút thắt cần tháo gỡ trong vấn đề pháp lý

[DRL NEWS] PHÁP LÝ, SỔ HỒNG MINH BẠCH: YẾU TỐ QUAN TRỌNG ĐẢM BẢO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Pháp lý, sổ hồng minh bạch có tầm ảnh hưởng nhất định và là một trong những yếu tố mà người mua, nhà đầu tư cần phải đặc biệt lưu ý để tránh những tranh chấp không mong muốn về sau. Trên thị trường có rất nhiều trường hợp đã gặp phải những vấn đề liên quan tới tranh chấp và kiện tụng kéo dài vì bất động sản không đảm bảo giấy tờ, pháp lý. Vì vậy, pháp lý, sổ hồng minh bạch là yếu tố quan trọng đảm bảo thị trường bất động sản phát triển bền vững. Trong bài viết bên dưới, DRL Group sẽ chia sẻ với bạn đọc những kiến thức pháp lý cần  khi đầu tư bất động sản.

1. Tổng quan tình hình bất động sản hiện nay

Thị trường bất động sản 2023 xuất hiện nhiều tín hiệu tích cực nhờ vào những triển vọng của nền kinh tế Việt Nam. Bên cạnh đó, đầu tư công, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, kinh tế số,... sẽ được đẩy mạnh, kết hợp với việc cơ cấu lại kinh tế, hoàn thiện các thể chế và những dấu hiệu tích cực từ Chính phủ trong vấn đề tháo gỡ những nút thắt trong khó khăn về pháp lý. “Chính phủ đang tích cực rà soát lại hàng ngàn các dự án, sản phẩm đang gặp khó khăn về các vấn đề pháp lý, cùng với các yếu tố đáo hạn trái phiếu, Chính phủ vào cuộc để tháo gỡ những khó khăn”.

Theo batdongsan.com.vn, thị trường bất động sản sẽ xuất hiện những tín hiệu đảo chiều và có sự cân bằng trở lại vào cuối năm 2023. Bên cạnh đó, thị trường được kỳ vọng sẽ có sự tăng trưởng tốt hơn, bứt tốc trở lại đường đua vào năm 2024.

Tổng quan tình hình bất động sản hiện nay

Về xu hướng bất động sản 2023, thị trường sẽ tập trung vào những sản phẩm, dự án bất động sản mang lại nhiều giá trị thực, đặc biệt tạo ra dòng tiền - Những sản phẩm, dự án giúp khách hàng mua bất động sản giảm bớt được những biến động bất lợi không như mong muốn ở thời điểm hiện tại. Khi thị trường được phục hồi, những sản phẩm, dự án đầu cơ sẽ có giá lên đầu tiên và xuống đầu tiên.

Nhìn vào bối cảnh thị trường bất động sản hiện nay, để thích ứng các doanh nghiệp cần có những sự điều chỉnh cho phù hợp; cơ cấu lại các hoạt động kinh doanh; minh bạch, rõ ràng trong vấn đề sổ hồng, pháp lý; chờ những dấu hiệu tích cực từ tăng trưởng tín dụng, lãi suất và những nỗ lực của Chính phủ để tháo gỡ khó khăn về pháp lý.

2. Những nút thắt cần tháo gỡ trong vấn đề pháp lý

Thời gian qua, những hoạt động của thị trường bất động sản ngoài những sự tăng trưởng tích cực trở lại còn không ít những hạn chế, “nút thắt” vẫn còn tồn đọng trong thị trường hiện nay. 

Thứ nhất, phải kể đến những “nút thắt” từ chính các doanh nghiệp bất động sản hiện nay: Vấn đề cơ cấu lại nhà ở chưa hợp lý khi thị trường nghiên về phân khúc hạng sang và trung bình để phục vụ cho một lượng nhỏ nhóm cư dân có thu nhập trung bình cao và cao; Nhà ở có mức giá vừa phải và căn hộ diện tích nhỏ cho những gia đình trẻ có mức thu nhập trung bình cũng thiếu trầm trọng.

Thứ hai, rất nhiều các dự án vẫn trong tình trạng thiếu hụt các thủ tục pháp lý hoặc chưa thực hiện các nghĩa vụ với ngân sách một cách đầy đủ nên chưa được cấp “sổ đỏ”, “sổ hồng riêng”. Bên cạnh đó, một số dự án còn có tình trạng làm sai quy hoạch với thiết kế đã được phê duyệt; Thiếu hụt các chính sách hỗ trợ dân cư có thu nhập trung bình thấp đến thấp vay để mua nhà, trả chậm hoặc các chính sách xây nhà ở cho công nhân, nhà cho thuê dài hạn.

Thứ ba, do tình hình kinh tế nói chung còn gặp khá nhiều khó khăn nên mức thu nhập trên thực tế của cư dân giảm sút nhưng lãi suất ngân hàng cao, khó tiếp cận được vốn vay do vướng trần vấn đề hạn mức tín dụng cho vay bất động sản. Bên cạnh đó, các hoạt động lướt sóng, đầu cơ, tích trữ khi tình hình kinh tế và nguồn thu nhập khả quan không còn xuất hiện nữa. Quy trình giải phóng mặt bằng cũng là một trong những vấn đề vướng mắc vì khâu này có quá nhiều thủ tục hành chính, pháp lý phức tạp, rườm rà, các vấn đề về vốn, tiền giải phóng mặt bằng, chi trả bồi thường.

nút thắt cần tháo gỡ trong vấn đề pháp lý (2)

Thứ 4, những khó khăn liên quan đến các quy định chung trong kinh doanh bất động sản khi có sự giao thoa trong phạm vi điều chỉnh, Luật kinh doanh bất động sản được áp dụng với pháp luật về đầu tư, đất đai. Ngoài ra, các quy định trong kinh doanh bất động sản liên quan đến các điều kiện đối với cá nhân tổ chức vẫn còn chung chung, không quy định được điều kiện với chủ đầu tư nhà ở, công trình xây dựng gây ra những khó khăn trong áp dụng quy định.

Cuối cùng, các quy định hiện hành còn lỏng lẻo, thiếu hụt dẫn đến thị trường bất động sản phát triển không có kế hoạch, lỏng lẻo, không kiểm soát, chạy theo phong trào, lợi nhuận. Tại các khu vực đô thị, giá bất động sản, nhà ở còn khá cao so với mặt bằng thu nhập của cư dân cũng như tốc độ phát triển kinh tế.

Trước những thực trạng trên, TS. Cấn Văn Lực nhấn mạnh rằng trong bối cảnh như  hiện nay, yếu tố quan trọng giúp thị trường “khỏe mạnh” chính là tính minh bạch của thông tin về thị trường, sản phẩm, dự án,...

3. Pháp lý, sổ hồng minh bạch: Yếu tố quan trọng đảm bảo thị trường bất động sản phát triển bền vững

Sau những tác động từ làn sóng dịch bệnh lên thị trường bất động sản, nhất là khi phân khúc bất động sản đã xảy ra rất nhiều trường hợp các nhà đầu tư gặp trường hợp “tiền mất tật mang” vì không tìm hiểu kỹ và lựa chọn các sản phẩm, dự án pháp lý không rõ ràng.

Với tình hình phức tạp như hiện nay, khách hàng sẽ chuyển hướng quan tâm nhiều hơn tới các sản phẩm, dự án đáp ứng được nhu cầu ở thực; các sản phẩm đầu tư trung hoặc dài hạn thay vì chọn cách lướt sóng. Và vấn đề lớn nhất cho bài toán đầu tư hay sở hữu bất động sản lâu dài phải kể đến khung pháp lý minh bạch, đảm bảo. Song song năng lực của chủ đầu tư có thể cam kết về tiến độ xây dựng.

Pháp lý, sổ hồng minh bạch đảm bảo thị trường bất động sản phát triển

Xét đến việc bảo chứng về an toàn của dự án, không thể không nhắc đến kiểm chứng thông tin phê duyệt chi tiết 1/500, các quyết định giao đất và giấy tờ liên quan khác. Vấn đề đầu tư, khởi công, giấy phép xây dựng các công trình thuộc dự án phải minh bạch, chính xác.

Là một trong những dự án hội tụ đầy đủ các yếu tố về vị trí, tiềm năng, pháp lý minh bạch, sổ hồng riêng đầy đủ, các sản phẩm, dự án của DRL Group đang nhận được rất nhiều sự quan tâm, tin tưởng từ khách hàng hiện nay.

Những sản phẩm, dự án bất động sản có đầy đủ giấy tờ pháp lý rõ ràng luôn mang lại giá trị cao hơn và đảm bảo về độ an toàn cho khách hàng. Đây được xem là “chìa khóa” thành công của bất kỳ dự án nào.

4. “Chọn mặt gửi vàng” với các dự án DRL Group

Kể từ khi có mặt trên thị trường, DRL Group luôn chứng tỏ tầm nhìn của mình khi lựa chọn phát triển các sản phẩm, dự án bất động sản đảm bảo yếu tố an toàn, minh bạch trong vấn đề về pháp lý.

“Chọn mặt gửi vàng” với các dự án DRL Group

Cụ thể, lợi thế của các dự án DRL Group có thể kể đến như:

  • Pháp lý minh bạch, sổ hồng riêng từng nền, luôn tạo ra nhiều giá trị tiềm năng, khả năng sinh lời cao nên được nhiều khách hàng đặt niềm tin lựa chọn.

  • Các sản phẩm, dự án của DRL Group đều thuộc các dự án lân cận TP.HCM, chính vì thế vị trí địa lý rất thuận lợi cho việc phát triển, gia tăng khả năng sinh lời khi đầu tư, trở thành khu vực tiềm năng với việc hưởng lợi từ rất nhiều yếu tố: Hạ tầng giao thông với các tuyến cao tốc trọng điểm nối thành phố và các vùng lân cận, Sân bay Quốc tế Long Thành, các khu du lịch sinh thái, khu công nghiệp,... Tạo tiền đề cho việc thu hút đầu tư, cư dân đến sinh sống. Những yếu tố này cho thấy một hướng đi rất rõ ràng và tầm nhìn từ Bất động sản DRL Group cho các dự án của mình.

  • Đội ngũ chuyên viên kinh doanh giàu năng lực, am hiểu thị trường, luôn hỗ trợ nhiệt tình cho khách hàng, các nhà đầu tư.

Xem chi tiết hơn tại: https://drlgroup.vn/du-an 

Những lợi thế từ các sản phẩm, dự án của DRL Group không chỉ tạo tiền đề cho công ty phát triển trở thành nhà đầu tư - phát triển các dự án hàng đầu mà còn đảm bảo độ uy tín giúp thị trường bất động sản phát triển bền vững hơn trong tương lai.

Trên đây là tất cả những thông tin DRL Group chia sẻ về Pháp lý, sổ hồng minh bạch: Yếu tố quan trọng đảm bảo thị trường bất động sản phát triển bền vững. Để cập nhật những thông tin mới nhất của thị trường bất động sản, bạn đọc có thể truy cập xem thêm tại: https://drlgroup.vn/tin-du-an